Tiêu chuẩn thi công đề phòng cháy nổ quán Karaoke

Thời gian gần đây, dư luận không khỏi xôn xao về vụ việc cháy quán karaoke ở Bình Dương, khiến 33 người thiệt mạng, trên internet tràn ngập những hình ảnh xót xa từ những người ở lại. Từ những vụ việc trên ta có thể thấy rằng việc thi công đề phòng cháy nổ quán Karaoke là rất quan trọng. Nếu như quán karaoke An Phú, TP. Bình Dương thi công và lắp đủ các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy thì có lẽ sự tổn thất về người và của đã không thiệt hại nhiều đến mức như vậy.

Xem thêm Top 5 điều cần lưu ý khi thiết kế phòng karaoke nếu muốn đạt doanh thu khủng mỗi tháng

Đảm bảo tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy khi thi công phòng karaoke

Để cơ sở kinh doanh karaoke được cấp phép đi vào hoạt động về an toàn phòng cháy chữa cháy thì các quán karaoke phải đảm bảo có đầy đủ các yêu cầu về PCCC theo quy định, dưới đây là những quy định, tiêu chuẩn về PCCC bạn cần tuân theo khi thi công quán karaoke:

  1. Thông tư 47 về các quy định về PCCC cho kinh doanh karaoke, vũ trường.
  2. Thiết kế, thi công karaoke phải theo tiêu chuẩn thiết kế phòng cháy chữa cháy.

Sau nhiều vụ việc đau thương như: cháy quán karaoke Đồng Nai hay mới đây nhất là vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương ngày 6/9/2022 khiến 33 người thiệt mạng, thì chắc chắn các bên đơn vị cấp phép sẽ ngày càng gắt gao hơn về việc cấp giấy phép kinh doanh, đảm bảo tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nếu quán karaoke của bạn không thi công đúng theo quy định của nhà nước.

Ngoài ra, phòng hát karaoke khi thi công để đảm bảo được cấp phép phòng cháy chữa cháy cần thỏa mãn những điều kiện sau:

Sử dụng vật liệu khó cháy hoặc chống cháy khi thi công

Đây là yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất mà tất cả các cơ sở kinh doanh quán karaoke phải đáp ứng để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy:

Khi đơn vị thi công phòng karaoke cần thay thế toàn bộ vật liệu dễ cháy như mút, xốp, cao su… vật liệu thay thế phải đảm bảo yêu cầu về PCCC như: xốp chống cháy, xốp chống cháy, bông thủy tinh chống cháy, vải sợi thủy tinh …

Những vật liệu chống cháy này có khả năng chống cháy hoặc chỉ bắt lửa ở nhiệt độ cao. Các vật liệu trên đều có giấy chứng nhận kiểm định chất lượng về khả năng chống cháy. Vì vậy, đơn vị thi công karaoke sẽ cung cấp cho chủ đầu tư  giấy chứng nhận kiểm định chất lượng, chủ đầu tư sẽ nộp giấy chứng nhận cho phòng cháy chữa cháy để hoàn thiện hồ sơ cấp phép cho bạn.

Có lối thoát hiểm và chỉ dẫn thoát hiểm

Quán karaoke nhất định phải có lối thoát hiểm và thang thoát hiểm độc lập, trước đây việc này không bắt buộc và các quán karaoke có thể áp dụng hoặc không. Thế nhưng kể từ năm 2018, các quy định về phòng cháy chữa cháy đã thay đổi. Các quy định về phòng cháy cũng khắt khe hơn rất nhiều, đòi hỏi các cơ sở kinh doanh karaoke phải có hệ thống phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp, ngoài ra phòng hát karaoke cần có lối thoát hiểm và thang thoát hiểm riêng để mọi người có thể sử dụng trong trường hợp cháy nổ nhằm hạn chế những thiệt hại đến mức tối thiểu. Đây là một trong những điều quan trọng mà khi thi công nhất định phải thực hiện.

Tham khảo thêm dịch vụ thiết kế bar pub club lounge của chúng tôi

Kỹ thuật thi công hạn chế khả năng cháy nổ

Đối với những vấn đề trong việc thi công phòng Karaoke đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy và đúng kỹ thuật để giảm thiểu khả năng cháy nổ trong quá trình hoạt động cho chủ đầu tư. Chủ đầu tư nên lựa chọn những đơn vị thi công uy tín và trực tiếp giám sát trong quá trình thi công. Ngoài ra, thực hiện đúng kỹ thuật sau trong quá trình thi công sẽ giảm thiểu đáng kể khả năng gây cháy nổ:

  • Sử dụng 100% dây điện chịu nhiệt khi lắp đặt các dây nguồn điện cho quán karaoke. Nếu sử dụng dây điện thông thường sẽ dễ xảy ra sự cố quá tải nguồn điện dẫn đến chập điện.
  • Lắp đặt thêm ống gen chống cháy cho các nguồn điện chính và dễ quá tải như: máy lạnh, tivi, đèn led, biển hiệu,…
  • Tất cả các nguồn hạ thế 12v hoặc 24v dùng cho ánh sáng đèn led hoặc màn hình led nên được đặt bên ngoài phòng, ở vị trí dễ sửa chữa, dễ phát hiện, dễ dập lửa, không cháy lan.
  • Lắp đặt aptomat 4 lớp: 1 lớp ở cửa phòng, 1 lớp ở hành lang tổng, lớp thứ 3 ở tủ điện tổng, và lớp cuối cùng ở cột điện điện lực. Khi lắp đặt 4 lớp aptomat dù có xảy ra trường hợp chập điện gây cháy cũng sẽ dễ xử lý, và rất khó để chập điện khi bạn sử dụng 4 lớp aptomat, chập điện gây cháy chỉ xảy ra khi 4 lớp aptomat của bạn bị hư hỏng cùng lúc, mà điều này thì không thể xảy ra.

Trên đây là những kiến thức về phòng cháy chữa cháy là Năm Sao Group đã tổng hợp. Hy vọng sau bài viết trên các chủ kinh doanh đã có được những kiến thức nhất định về tiêu chuẩn thi công đề phòng cháy nổ quán karaoke. 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

thiet-ke-phong-karaoke-gia-dinh-het-bao-nhieu
Thiết kế phòng Karaoke gia đình 20m2 hết bao nhiêu?
mau phong karaoke gia dinh
Top 7 mẫu phòng karaoke gia đình đẹp nhất hiện nay
phong karaoke dat chuan
Thế nào là một phòng Karaoke thiết kế chuẩn - đẹp?
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x